01 ก.พ. 2566

147

การตลาดออนไลน์ คืออะไร by seo-winner.com

การตลาดออนไลน์ คืออะไร

การตลาดออนไลน์คือแนวทางปฏิบัติในการใช้ประโยชน์จากช่องทางบนเว็บไซต์ เพื่อเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์ หรือบริการของบริษัทไปยังผู้ที่มีโอกาสเป็นลูกค้า

สำหรับวิธีการและเทคนิคที่ใช้สำหรับการตลาดออนไลน์ ได้แก่ อีเมล, โซเชียลมีเดีย, โฆษณาแบบดิสเพลย์, การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนเครื่องมือค้นหา SEO, Google AdWords และอื่นๆ

ฉะนั้นวัตถุประสงค์ของการตลาดคือการเข้าถึงผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าผ่านช่องทางที่พวกเขาใช้ในการท่องเน็ต การค้นหาข้อมูลหรือสินค้า และการสื่อสารทางสังคมออนไลน์ เป็นต้น 

ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าตั้งแต่มีการนำอินเทอร์เน็ตมาใช้อย่างแพร่หลายสำหรับธุรกิจ และการใช้งานส่วนบุคคล ได้สร้างช่องทางใหม่สำหรับโฆษณาและการมีส่วนร่วมทางการตลาด รวมถึงช่องทางต่างๆ บนแพลตฟอร์มออนไลน์ทางสังคมที่ได้รับความนิยม

นอกจากนี้ยังมีข้อดีและความท้าทายมากมายสำหรับการตลาดออนไลน์ โดยใช้สื่อดิจิทัลเป็นหลักในการดึงดูด มีส่วนร่วม และเปลี่ยนผู้เยี่ยมชมเสมือนจริงให้เป็นลูกค้านั่นเอง

ประโยชน์ของการตลาดออนไลน์ :  ประโยชน์หลักของการใช้ช่องทางออนไลน์ สำหรับการตลาดของธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ คือ ความสามารถในการวัดผลกระทบของช่องทางใดๆ ที่กำหนด เช่นเดียวกับวิธีที่ผู้เยี่ยมชมได้รับผ่านช่องทางต่างๆ เช่นโต้ตอบกับเว็บไซต์ หรือประสบการณ์หน้า Landing Page ฉะนั้นในบรรดาผู้เยี่ยมชมที่เปลี่ยนมาเป็นลูกค้า การวิเคราะห์เพิ่มเติมนั้นสามารถทำได้เพื่อพิจารณาว่าช่องทางใดมีประสิทธิภาพสูงสุดในการได้ลูกค้าที่มีค่า 

สำหรับ Analytics (การวิเคราะห์) ประสบการณ์บนเว็บหรือแอปมือถือสามารถช่วยระบุข้อมูลที่สำคัญได้ เช่น 

1. ลูกค้ากลุ่มใด : ที่แสดงพฤติกรรมการมีส่วนร่วมและมีศักยภาพสูงในการเพิ่มยอดขาย เช่น ขนมหรืออุปกรณ์ซอฟต์แวร์ ที่คาดว่าจะขายผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น ให้กับลูกค้าที่มีความผูกพันสูง

2. ช่องทางใด : ที่มีประสิทธิภาพในการหาลูกค้าใหม่และเพิ่มมูลค่าตลอดอายุการใช้งานให้กับลูกค้า เช่น การตลาดผ่านอีเมล ซึ่งกระตุ้นการซื้อซ้ำให้กับลูกค้าคนก่อน

3. ช่องทางการตลาดออนไลน์ใด : ที่คุ้มค่าที่สุดในการหาลูกค้า โดยพิจารณาจากอัตราการแปลงของผู้เยี่ยมชมที่เป็นลูกค้า และค่าใช้จ่ายของผู้เยี่ยมชมเหล่านั้น

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ 

 1. การตลาดทางอีเมล
 2. การตลาดโซเชียลมีเดีย
 3. การเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือค้นหา SEO 
 4. การจ่ายโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก (PPC)
 5. พันธมิตรด้านการตลาด 
 6. การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ (CRM)
 7. ระบบจัดการเนื้อหา(CMS)
 8. การวิเคราะห์การตลาดเช่น Google Analytics
 9. ระบบอัตโนมัติทางการตลาด 
 10. การตลาดเนื้อหา
 11. การตลาดวิดีโอ
 12. กิจกรรมออนไลน์และการสัมมนาผ่านเว็บ
 13. การทดสอบ A/B และการเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์
 14. การแสดงโฆษณาเช่น โฆษณา LinkedIn หรือเครือข่ายดิสเพลย์ของ Google
 15. การตลาดผ่านเครื่องมือค้นหา (SEM)
 16. เครื่องมืออื่นๆ อีกมากมายที่ SEO-Winner.com

ตัวอย่างแคมเปญของการตลาดออนไลน์ : 1. Bite Beauty ร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์เพื่อโปรโมตลิปสติกใหม่แก่กลุ่มเป้าหมาย ผู้ที่ชื่นชอบความงามคุณภาพสูง

2. Dove สร้างวิดีโอโฆษณาและแชร์กับผู้ชมบน Facebook, Twitter และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการสนทนาที่เป็นที่ชื่นชอบเกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของตน

3. Whole Foods รวบรวมที่อยู่อีเมลบนเว็บไซต์เพื่อสร้างรายชื่ออีเมลที่สามารถใช้เพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ใหม่ การขายและกิจกรรมในร้านค้าของตน

4. Canon ได้โฆษณาคำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ "การถ่ายภาพ" บนเครื่องมือค้นหาของ Google, Yahoo และ Bing เพื่อทำการตลาดกล้องของพวกเขากับผู้ชมที่เกี่ยวข้องเพื่อกระตุ้นการเข้าชมไปยังหน้าเว็บเฉพาะ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย หากผู้อ่านสนใจทำการตลาดออนไลน์สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wynnsoft-solution เราคือเพื่อนคู่คิดธุรกิจออนไลน์

“ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ”
 

 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : optimizely.com

 

บทความ

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

Google เปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักในเดือนมีนาคม 2023

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google ได้ออกมายืนยันว่า กำลังเริ่มเปิดตัวการอัปเดตอัลกอริทึมหลักล่าสุดในเดือนมีนานคม 2023 ... อ่านเพิ่มเติม

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ข้อดีของธุรกิจ E-commerce

ไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่าธุรกิจออนไลน์นั้นคือส่วนสำคัญ ที่ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีควบคู่ไปกับการมีหน้าร้าน เนื่องจากสามารถทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงธุรกิจเราได้ง่ายขึ้นเช่นกัน โดยการใช้เทคนิคต่างๆ อย่างมากมาย ... อ่านเพิ่มเติม

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

การวิจัยตลาดสำคัญอย่างไร

ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับการตลาดเป้าหมาย ทำให้บริษัทสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแคมเปญการตลาดที่ดึงดูดผู้บริโภคได้โดยตรง และยังสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากการวิจัยตลาดเพื่อขับเคลื่อนบริษัทของเราให้ประสบความสำเร็จได้หลายวิธีอีกด้วย ... อ่านเพิ่มเติม

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

กลยุทธ์การตลาดของ Google วิธีโปรโมตสายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายด้วยการตลาดที่ทรงพลัง

Google มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผ่านกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์และการตลาดอย่างไร โดยนักการตลาดสามารถเรียนรู้ได้จากกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ที่ครอบคลุมทุกด้านนี้ ... อ่านเพิ่มเติม

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

การสร้างเนื้อหาที่ดึงดูดลูกค้า

บทความนี้เราจะมาแนะนำการสร้าง content (เนื้อหา) ที่มีคุณภาพโดยการใช้เคล็ดลับที่สร้างสรรค์ และเน้น SEO เป็นต้น ... อ่านเพิ่มเติม

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

เปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM

Google ได้ประกาศเปิดตัวโมเดลภาษา AI PaLM เพื่อให้กลุ่มนักพัฒนาฯ และธุรกิจต่างๆ นำไปใช้งานผ่านบริการของ Google Cloud และ MarketSuite ... อ่านเพิ่มเติม

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

ด่วน! ผู้ค้าปลีกโปรดฟัง Google Cloud เปิดตัวนวัตกรรม AI ใหม่

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Google Cloud ได้เปิดตัวนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ 4 รายการ ... อ่านเพิ่มเติม

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

10 ตัวชี้วัดในการคำนวณความสำเร็จของ E-commerce

สำหรับเว็บไซต์ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญ แต่ E-commerce (อีคอมเมิร์ซ) นั้นล้ำหน้าไปหนึ่งก้าว เนื่องจากเป้าหมายหลักคือการขาย และถ้าไม่มียอดขายธุรกิจของเราก็ไม่สามารถที่จะไปต่อได้ ... อ่านเพิ่มเติม

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ)

เรามาดู 7 เทคนิคการสร้างการมีส่วนร่วมในแฟนเพจ Facebook (สำหรับธุรกิจ) ... อ่านเพิ่มเติม